คริสเตียโน่ โรนัลโด ตำนานตลอดการแห่งโลกฟุตบอล

คริสเตียโน่ โรนัลโด ตำนานตลอดการแห่งโลกฟุตบอล

คริสเตียโน่ โรนัลโด ตำนานตลอดการแห่งโลกฟุตบอล

ชื่อเต็ม :: คริสเตียโน โรนัลโด ดอส ซานโตส อาไวโร
วันเกิด :: 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1985 (อายุ 38 ปี)
สถานที่เกิด :: เมืองฟุงชาล มาเดรา ประเทศ โปรตุเกส
ส่วนสูง :: 1.87 เมตร (6 ฟุต 2 นิ้ว)
สัญชาติ :: โปรตุเกส
ตำแหน่ง :: กองหน้า
สโมสรปัจจุบัน :: อัล นาสเซอร์

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (Cristiano Ronaldo)

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (Cristiano Ronaldo)

Cristiano Ronaldo เกิดและเติบโตบนเกาะ Madeira ประเทศโปรตุเกส ชีวิตในวัยเด็กของเขามีความหลงใหลในฟุตบอล และเขาได้เข้าร่วมทีมเยาวชนของสโมสรท้องถิ่น Andorinha เมื่ออายุ 8 ขวบ พรสวรรค์ของเขาได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วจาก Sporting CP ซึ่งเป็นหนึ่งในสโมสรชั้นนำของโปรตุเกส ซึ่งนำไปสู่เขา ย้ายไปแผ่นดินใหญ่เพื่อศึกษาต่อด้านฟุตบอล

จุดเริ่มต้นของโรนัลโด้

จุดเริ่มต้นของโรนัลโด้

โรนัลโด้เข้าร่วมอะคาเดมี่ของสปอร์ติ้ง ซีพี และเปิดตัวอาชีพให้กับสโมสรในปี 2002 เมื่ออายุ 17 ปี การแสดงของเขากับสปอร์ติ้ง ซีพี ดึงดูดความสนใจของสโมสรชั้นนำของยุโรป ซึ่งนำไปสู่ช่วงเวลาสำคัญในอาชีพของเขา

ในปี 2003 คริสเตียโน โรนัลโด้ ย้ายไปยังแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษอย่างมีชื่อเสียง ภายใต้การบริหารของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อาชีพของโรนัลโด้เจริญรุ่งเรือง เขามีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ 3 สมัยและยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกในปี 2551 โดยส่วนตัวเขาได้รับรางวัลบัลลงดอร์ครั้งแรกในปี 2551

สร้างตำนานที่เรอัล มาดริด

สร้างตำนานที่เรอัล มาดริด

ในปี 2009 คริสเตียโน โรนัลโด้ ได้สร้างสถิติโลกในตอนนั้นให้กับเรอัล มาดริด ช่วงเวลาของเขาที่เรอัล มาดริดนั้นไม่มีอะไรพิเศษเลย โรนัลโด้กลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของสโมสร คว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก 4 สมัย และได้รับรางวัลส่วนตัวมากมาย รวมถึงบัลลงดอร์อีก 4 สมัย ความกล้าหาญในการทำประตู ความเป็นนักกีฬา และความทุ่มเทสู่ความเป็นเลิศทำให้สถานะของเขาเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ย้ายสู่ยูเวนตุส

ย้ายสู่ยูเวนตุส

ในปี 2018 โรนัลโด้ย้ายไปยูเวนตุสในเซเรียอา แม้จะเข้าร่วมในช่วงหลังของอาชีพของเขา แต่เขายังคงสร้างความประทับใจให้กับความสามารถในการทำประตู ความเป็นผู้นำ และจรรยาบรรณในการทำงาน โรนัลโด้คว้าแชมป์เซเรีย อา 2 สมัยระหว่างที่เขาอยู่กับยูเวนตุส

ผลงานกับทีมชาติและสไตล์การเล่น

ผลงานกับทีมชาติและสไตล์การเล่น

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ถือเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติโปรตุเกส เขาเป็นตัวแทนของโปรตุเกสในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปยูฟ่าและฟุตบอลโลกหลายครั้ง โรนัลโด้มีบทบาทสำคัญในชัยชนะของโปรตุเกสในการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2016 และยูฟ่าเนชั่นส์ลีกปี 2019

โรนัลโด้เป็นที่รู้จักจากความเป็นนักกีฬาอันน่าทึ่ง สัญชาตญาณในการทำประตู ความคล่องตัว และการอุทิศตนเพื่อสมรรถภาพทางกาย โรนัลโด้ถือเป็นหนึ่งในกองหน้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล เขาเชี่ยวชาญพอๆ กันในการทำประตูด้วยเท้าทั้งสองข้าง โหม่งบอล และยิงได้อย่างทรงพลังและแม่นยำ

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : ประวัติ คริสเตียโน โรนัลโด

Instagram  : cristiano

Facebook : Cristiano Ronaldo

Twitter : @Cristiano

โรแบร์โต้ คาร์ลอส แบ็คซ้ายตีนระเบิด

ประวัตินักฟุตบอล