ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

ชื่อเต็ม :: วัลดีร์ เปเรยร่า
วันเกิด :: 8 ตุลาคม 1928
สถานที่เกิด :: ริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล
ส่วนสูง :: 1.74 เมตร (5 ฟุต 8 นิ้ว)
สัญชาติ :: บราซิล
ตำแหน่ง :: กองกลาง
สโมสรปัจจุบัน :: แขวนสตั๊ด

ดิดี้ (Didi)

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

วัลดีร์ เปเรยร่า หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ดิดี้ เป็นนักฟุตบอลและโค้ชชาวบราซิลที่เกิดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2471 ในเมือง ริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2544 ในเมืองริโอเดจาเนโร เขาได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในกองกลางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล ซึ่งเป็นที่รู้จักจากเทคนิคที่น่าทึ่ง วิสัยทัศน์ และความฉลาดทางแท็คติก

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

เส้นทางอาชีพ

Didi เริ่มอาชีพนักฟุตบอลอาชีพในปี 1949 โดยเล่นให้กับสโมสรท้องถิ่นในริโอเดจาเนโร ในไม่ช้าเขาก็ได้รับความสนใจจากฟลูมิเนนเซ่ หนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในบราซิล และเซ็นสัญญากันในปี พ.ศ. 2493 เขาได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะผู้เล่นคนสำคัญของฟลูมิเนนเซ่ ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ Campeonato Carioca (Rio de Janeiro State Championship) ในปี พ.ศ. 2494 และ 2495

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

ความสำเร็จของ ดิดี้ กับทีมฟลูมิเนนเซทำให้เขาถูกเรียกติดทีมชาติบราซิล และได้ลงเล่นครั้งแรกในปี 1952 เขาเล่นให้กับบราซิลในปี 1954, 1958 และ 1962 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1958 ดิดี้มีส่วนสำคัญในชัยชนะของบราซิล โดยยิงได้ 5 ประตูและได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

หลังฟุตบอลโลกปี 1958 ดิดี้ย้ายไปยุโรปเพื่อเล่นให้กับเรอัล มาดริด แต่มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับลีกสเปนและกลับมาบราซิลหลังจากผ่านไปเพียงฤดูกาลเดียว เขาย้ายไปเล่นให้กับสโมสรอื่น ๆ ของบราซิลรวมถึงโบตาโฟโกซึ่งเขาได้รับรางวัล Campeonato Carioca ในปี พ.ศ. 2504 และสโมสรสุดท้ายของเขาคือเซาเปาโล ก่อนจะแขวนสตั๊ดในปี พ.ศ. 2512

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

บทบาทหลังแขวนสตั๊ด

หลังจากอาชีพการเล่นของเขา ดิดี้ กลายเป็นโค้ชทีมฟุตบอลโดยทำงานให้กับทีมบราซิลและทีมต่างประเทศหลายทีม เขาเป็นที่รู้จักดีที่สุดจากการเป็นโค้ชทีมชาติบราซิลในฟุตบอลโลกปี 1982 ซึ่งพวกเขาถือเป็นทีมเต็งแต่ตกรอบที่สองไปอย่างน่าเสียดาย

ประวัตินักฟุตบอล : ดิดี้

ความยอดเยี่ยมและจุดเด่น

ดิดี้ เป็นที่รู้จักจากสไตล์การเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ส่วนนอกของเท้าในการส่งบอลและทำประตู เขายังเป็นผู้เชี่ยวชาญเทคนิค “ใบไม้แห้ง” ซึ่งเขาจะเตะบอลด้วยด้านในของเท้าและหักเลี้ยวไปในอากาศ ทำให้กองหลังและผู้รักษาประตูสับสน ความสามารถทางเทคนิคและความฉลาดทางแท็คติกของเขาได้ปฏิวัติบทบาทของเพลย์เมกเกอร์กองกลางไปอย่างสิ้นเชิง และเขาสร้างแรงบันดาลใจอย่างมากมายให้กับนักฟุตบอลบราซิลรุ่นหลังที่เดินตามรอยเท้าของเขา

ติดตามการวิเคราะห์บอลเพิ่มเติม :: เว็บวิเคราะห์บอล

ติดตามข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: วิเคราะห์บอลแม่นๆ

ประวัตินักฟุตบอล